QUYỀN LỰC THỨ TƯ

QUYỀN LỰC THỨ TƯ

Published on 06/21,2013

        Nhận thưởng

 Báo khen: “Vài năm gần đây, tác giả Trương Thị Hiền đã trở nên quen thuộc với độc giả của tờ báo khi tên chị gần như thường xuyên “định vị” ở chuyên mục “Suy ngẫm” trên các số Báo Dak Lak Cuối tuần với những bài viết hàm súc, cô đọng, đầy tính chính luận về các vấn đề mà dư luận xã hội đang quan tâm cũng như những điều bức xúc trong cuộc sống thường ngày khiến người đọc phải nghĩ suy, trăn trở!” http://www.baodaklak.vn/channel/3484/201306/xin-gui-loi-tri-an-2244854/

           Mình thay mặt cơ quan đi dự lễ kỷ niệm ngày báo chí, cùng đi có mụ vợ và bố (cũng “của vợ” luôn- hì) là cộng tác viên của báo. Mụ được người ta mời lên t/m những cộng tác viên xuất sắc phát biều, rồi được nhiều người khen, khiến mụ phổng mũi. Thôi thì nén ganh tị lại, đưa bức hình mụ cười tít mắt bên ông TBT cho mụ phấn khởi lạc quan tí. Chả gì cũng đang gia nhập vào “hệ thống” quyền lực thứ tư mà.

          Dưới đây là bài viết cho chuyên mục “suy ngẫm” tuần này mà chưa chộ báo mô cả- nỏ biết có đăng không.

QUYỀN LỰC THỨ TƯ

            Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới người ta coi báo chí như là một thứ quyền lực. Sánh cùng với các nhánh quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp, báo chí hình thành nên một “nhánh quyền lực mới”, tuy không chính thức- quyền lực thứ tư!

           Nói đến quyền lực, thường mọi người nghĩ ngay tới khả năng áp đặt ý chí của chủ thể nắm giữ quyền lực, tức là khả năng có thể làm thay đổi quan điểm, thái độ hoặc hành vi của người khác. Với sự bùng nổ thông tin như hiện nay, báo chí càng khẳng định rõ “vị thế” quyền lực của mình. Nhu cầu tìm kiếm thông tin là không thể thiếu của con người xã hội. Và báo chí, với các loại hình khác nhau sẽ làm thỏa mãn nhu cầu ấy, qua đó tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội và hình thành dư luận. “Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân” cũng chính là một trong những nhiệm vụ cao cả của báo chí được xác định trong Luật báo chí hiện hành. Bản thân dư luận xã hội là tập hợp các quan điểm, nhận xét, đánh giá mang tính chủ quan của nhiều người về một sự việc, sự kiện nhưng nó lại là một hiện tượng xã hội tồn tại một cách khách quan. Bởi vậy, phát huy vai trò của báo chí trong định hướng dư luận xã hội không nên hiểu theo nghĩa can thiệp, áp đặt nhằm điều chỉnh dư luận xã hội theo ý muốn của mình mà nên hiểu rằng, tác phẩm báo chí cung cấp những thông tin, phản ánh trung thực khách quan, đồng thời dành phần phù hợp đăng tải các ý kiến phản hồi của công chúng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và thể hiện dư luận xã hội. Cũng cần nhấn mạnh, báo chí không chỉ tạo nên dư luận xã hội mà đến lượt nó, dư luận xã hội cũng sẽ tác động ngược trở lại tới hoạt động của báo chí. Sự tác động ngược này đang được nhiều người xem như là dạng “quyền lực thứ năm”. Phản hồi là yếu tố quan trọng nhất của quy trình truyền thông. Phản hồi là dòng chảy của thông tin từ nguồn tin đến nơi nhận và ngược lại. Dòng phản hồi chỉ hình thành khi người nhận giải mã được thông tin và người cung cấp thông tin đáp ứng nhu cầu thông tin của người nhận.

         Bởi vậy, theo Luật báo chí thì nhiệm vụ đầu tiên của báo chí là “Thông tin trung thực”. Chính sự trung thực của thông tin sẽ làm nên sức mạnh quyền lực cuả báo chí. Khi không được thỏa mãn về thông tin, người ta sẽ tìm kiếm sự thật ở một kênh thông tin khác mà không mấy khó khăn. Quyền lực của báo chí còn được thể hiện ở chỗ quá trình truyền thông đại chúng không chỉ đơn giản là quá trình truyền tin mà thông qua các hoạt động của nó, hệ thống giá trị, chuẩn mực xã hội được xây dựng và duy trì. Mặc dù sự phát triển của dư luận xã hội được xác định bởi các quy luật khách quan, song trong một xã hội phát triển có định hướng thì quá trình hình thành dư luận xã hội theo con đường tự phát tất yếu cần tới sự điều khiển của hoạt động quản lý và tổ chức xã hội. Việc khắc phục những khác biệt, trước hết là những khác biệt về lợi ích kinh tế, nhằm hướng tới mục tiêu chung, vì sự tiến bộ chung của xã hội  sẽ làm cho hoạt động định hướng dư luận xã hội có kết quả.

           Tạo môi trường thông tin minh bạch và phát huy vai trò của báo chí không chỉ nhằm nâng cao sức mạnh quyền lực của báo chí mà còn được xem như là một trong những giải pháp quản lý quan trọng trong bối cảnh xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: