THAM NHŨNG DO THAM, KHÔNG DO NGHÈO!

               (Bài đã đăng báo ĐL cuối tuần số 8)

                 alt                                                        Năm 2005, Ban Nội chính Trung ương công bố kết quả một cuộc điều tra về tham nhũng cho thấy tuyệt đại đa số những người tham nhũng là do lòng tham chứ không phải do nghèo! Họ là những “người cán bộ, cậy quyền thế mà đục khoét của dân, ăn của đút, hoặc trộm của công làm của tư”. Họ chính là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng là những kẻ “BẤT LIÊM” như Bác Hồ đã chỉ ra trong tác phẩm “Cần Kiệm Liêm Chính”.

Nhận diện hiện tượng tham nhũng, các nhà nghiên cứu đều thống nhất đó là một hiện tượng xã hội tiêu cực, mang tính lịch sử.  Tham nhũng là căn bệnh đặc trưng của mọi nhà nước, là khuyết tật của quyền lực và là biểu hiện của sự tha hóa quyền lực. Nhận định như vậy không phải nhằm né tránh, xoa dịu tình hình mà là chỉ đúng bản chất của tham nhũng để đấu tranh, phòng chống có hiệu quả. 

Do tham nhũng là một hiện tượng xã hội mang tính toàn cầu nên mọi quốc gia đều đang nỗ lực đấu tranh và hợp tác đấu tranh. Năm 2003 Việt nam đã ký kết công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng. Ngày 30-6-2009, Chủ tịch nước đã ký phê chuẩn Công ước này, đưa nước ta trở thành thành viên chính thức, có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của một nước thành viên. Trước đó, vào ngày 29/11/2005, Quốc hội đã thông qua Luật phòng, chống tham nhũng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2006), đây là công cụ pháp lý quan trọng để đấu tranh với tệ nạn này. Đặc biệt, ngày 21/8/2006, tại Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã ra Nghị quyết số 04- NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Bằng việc ban hành một Nghị quyết chuyên đề cùng với một hệ thống văn bản pháp luật tương đối đồng bộ đã thể hiện rõ quan điểm và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đấu tranh với hiện tượng tham nhũng. Tuy vậy, “Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu đề ra. Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, gây bức xúc xã hội” (Văn kiện Đại hội XI).

Vừa qua, vào ngày 23/2, Tỉnh ủy đã tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Khóa X chuẩn bị cho việc sơ kết ở Trung ương trong thời gian tới (có gắn với việc tổng kết 5 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng). Đây sẽ là dịp để đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, yếu kém trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Bác Hồ coi tham nhũng, cùng với lãng phí, quan liêu là những thứ “giặc trong lòng”, là “nội xâm”, là “kẻ thù của nhân dân”. Người khẳng định: “Chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng cần kíp như đánh giặc trên mặt trận. Đây là mặt trận tư tưởng, chính trị”.

Năm nay, cùng với việc Tổng kết thi hành Hiến pháp 1992, Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI), sơ kết Nghị quyết trung ương 3 (Khóa X) như là một điểm hẹn lịch sử “quyết tâm tự sửa mình” của Đảng để giữ vững niềm tin ở nhân dân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: