TỰ PHÊ BÌNH “NHƯ MỖI NGÀY PHẢI RỬA MẶT”

 

 alt   (bài đã đăng báo ĐL cuối tuần số 3: http://www.baodaklak.vn/channel/3541/201202/Tu-phe-binh-nhu-moi-ngay-phai-rua-mat-2128965/)         

                 Một năm đã đi qua, những gì được- mất trong năm cũ chắc mỗi chúng ta, ở một chừng mực nào đó, cũng đều đã cảm nhận và đánh giá được. Năm mới, lẩn thẩn nghĩ về chặng đường đã trải, thế rồi ý nghĩ lại bám chặt lấy vấn đề tự phê bình và phê bình.

Hiện nay, dường như ngồi ở bất cứ chỗ nào cũng được/ phải nghe đầy những tiếng chê bai, dè bỉu. Đành rằng trong xã hội ta hiện nay vẫn còn nhiều điều chưa hay, chưa tốt, nhiều điều dở, thậm chí là rất dở. Để hạn chế và khắc phục nó là trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt là của những người giữ trọng trách và cũng cần phải có thời gian. Tuy nhiên với những người thích chê thì việc nào cũng dở, người nào cũng dốt chỉ có mình và mấy ông bạn “cánh hẩu” là đúng, là hay. Chê bai hình như đã trở thành một thứ “mốt”, tệ hơn đã trở thành một căn bệnh. Có cảm nhận người nào càng ít làm việc thì càng hay chê và vì quá say sưa với việc chê người khác nên cũng ít khi tự soi lại mình. Đành rằng khen chê là quyền của mỗi người nhưng chê theo kiểu “chửi cả làng Vũ Đại” thì không thuyết phục được ai và cũng chẳng hay ho gì. Chê như vậy không phải là việc phê bình đúng nghĩa của nó. Cũng đừng nhầm lẫn việc chê bai đó là hành vi phản biện xã hội. Vì tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng, lập luận phản biện phải rõ ràng, lôgíc chứ không phải cảm tính, a dua, nói lấy được.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhắc nhở: “Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi ngày tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt”. Thực chất của tự phê bình và phê bình là góp ý với đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp và tự kiểm bản thân để ngày một tốt hơn. Tự phê bình và phê bình phải đi đôi với nhau; đặc biệt là phải tránh được cả hai khuynh hướng hoặc là mạt sát, xúc phạm cá nhân hoặc là tâng bốc, nịnh hót nhau. Vấn đề quan trọng nhất đó là, cuối cùng thì tự phê bình và phê bình để nhằm mục đích gì? Theo Hồ Chủ Tịch, chính là “cốt để phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm, để tư tưởng và hành động đúng hơn” và “cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ… cốt để đoàn kết và thống nhất nội bộ”.

Tự phê bình và phê bình là vấn đề lớn, có tính khoa học, phải được thực hiện một cách nghiêm túc và có trách nhiệm. Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đề cập đậm nét về vấn đề tự phê bình và phê bình, coi đó là “công tác con người”, phải “làm đi làm lại nhiều lần như đánh răng, rửa mặt, quét nhà, rửa bát hằng ngày” (theo báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam).

Advertisements

One response to this post.

  1. Posted by Lý Phước Lâm, THPT Nguyễn Minh Quang, thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang on 20/05/2012 at 14:41

    Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam kêu gọi toàn dân thể hiện tình yêu quê hương đất nước bằng nhiều phong trào thiết thực để “góp đá xây Trường Sa”; Kêu gọi dư luận của thế giới can thiệp, đưa ra nhiều chứng cứ để khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam… Thế nhưng Phan Đăng Hanh phó chánh tòa dân sự TAND Tối cao Hà Nội đã lạm dụng chức quyền, bao che cho cấp dưới là Đỗ Thị Thết thẩm phán TAND tỉnh Hậu Giang ỷ quyền, cậy thế, nhân danh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (một Nhà nước Pháp quyền) để ban hành một bản án vô căn cứ pháp luật, đầy tiêu cực, hoàn toàn sai sự thật… để công khai đàn áp cướp đoạt tài sản hợp pháp của công dân. Thì Nhà nước Pháp quyền XHCN Việt Nam không ngó ngàng đến!?
    Báo Hậu Giang số ra ngày 27/04/2012, trang 17 có đưa tin. Bây giờ tôi phải làm sao để được tái thẩm, để bảo vệ công lý???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: