“KHI TỔ QUỐC CẦN”

Published on 10/31,2011

          (Bài đã đăng báo ĐL cuối tuần- http://www.baodaklak.vn/channel/3491/201110/Khi-To-quoc-can-2106111/)

        Sáng ngày 14 tháng 10, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội, nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống (15/10/1956 – 15/10/2011), Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng “Khi Tổ quốc cần” cho các  tập thể và cá nhân tiêu biểu. Sự kiện này làm ta nhớ lại phong trào “3 sẵn sàng” do Ban chấp hành thành đoàn Hà Nội phát động trong những năm 60 của thế kỷ 20. Ngay sau khi phát động, phong trào đã có sự ảnh hưởng và sức lan tỏa rất lớn.  Từ một phong trào phát động trong thanh niên Hà Nội, đã nhanh chóng trở thành phong trào thi đua yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam thời bấy giờ. Hưởng ứng lời hiệu triệu của tổ chức, lớp lớp thanh niên ưu tú  đã: Sẵn sàng nhập ngũ; Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; Sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà tổ quốc cần đến.

Với giải thưởng “Khi tổ quốc cần”, mức độ khơi dậy lòng yêu nước, khơi dậy ý thức, trách nhiệm cộng đồng  đến đâu còn phụ thuộc rất nhiều vào cách làm và cách hành xử của những nhà quản lý tiếp theo đó nữa.

Trong ngôn ngữ tiếng Việt có từ “khuyên răn” gồm  hai thành tố “khuyên” và “răn” với nghĩa là khuyên nhủ và răn đe. Trước hết là phải ân cần khuyên nhủ làm điều hay, điều phải (khuyên) sau đó mới chỉ ra điều sai trái, tai hại để mà tránh (răn). Lời răn thường và trước hết là để tự răn mình, rồi đến răn dạy người dưới. Trong chúng ta, có lúc nào nghĩ rằng ta đang lạm dụng từ “răn”, tức là chỉ thích răn dạy người khác, răn đe người khác mà quên đi sự tự răn mình và ân cần bảo ban người dưới. Dám đoan chắc rằng các phong trào phát động mà dành được sự hưởng ứng rộng rãi quyết không thể có từ sự răn đe.

 “Khi Tổ quốc cần” chỉ là giải thưởng từ  một chương trình nhằm tôn vinh những doanh nhân có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nhưng cũng khơi dậy cái thời “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau…” ( Nguyễn Mỹ). Thời của những thanh niên sẵn sàng gác lại tình riêng đáp lời kêu gọi của Tổ quốc với  “những cuộc chia ly chói ngời sắc đỏ” ghi vào lịch sử.

“Nói không” với tiêu cực, tệ nạn là rất cần nhưng cũng rất cần phát động những phong trào “nói có” với những điều tích cực và tốt đẹp. Như thủa nhỏ, trước giờ học bài ta thường đứng trang nghiêm đọc “Năm điều bác Hồ dạy thiếu niên và nhi đồng”,  để rồi thi đua “học tập tốt, lao động tốt” và sau này khi vào đời lại thi đua làm việc tốt, hăng hái tham gia các phong trào như phong trào “3 sẵn sàng” của những năm 60 thế kỷ 20. “Khi Tổ quốc cần” hy vọng rằng cũng sẽ có được sự hưởng ứng rộng rãi, đáp lại lời kêu gọi của Tổ quốc từ thế hệ trẻ hôm nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: