DÂN VẬN VÀ SỰ MINH BẠCH, ĐỒNG THUẬN XàHỘI

Published on 10/14,2011

            (Bài đã đăng báo ĐL cuối tuần số 39- và ở đây)

            Sắp tới ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10), dòng duy nghĩ lại hướng nhiều tới sự minh bạch và đồng thuận xã hội. Đó cũng là những khái niệm mà những năm gần đây báo chí và  cả trong đời sống xã hội người ta hay đề cập đến. Sự minh bạch và đồng thuận xã hội cũng chính là một nhu cầu, một đòi hỏi của xã hội văn minh, dân chủ mà đảng ta đang hướng tới.

Ngày 15-10-1949, trên báo Sự thật số 120, dưới bút danh  X.Y.Z, Bác Hồ đã cho đăng bài Dân vận. Đầu bài báo Bác viết: “Nước ta là một nước dân chủ”, tiếp đó chỉ ra hai dấu hiệu đặc trưng cơ bản của nhà nước dân chủ là: “bao nhiêu lợi ích đều vì dân; bao nhiêu quyền hạn đều của dân”. Cuối cùng, Bác đưa ra kết luận: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Ở đây, một vấn đề nổi lên rất rõ đó là mối quan hệ giữa công tác dân vận với sự minh bạch và đồng thuận xã hội. Không thể thuyết phục được người dân, không thể “vận động tất cả lực lượng của mỗi người dân… góp thành lực lượng toàn dân” (Dân vận)  nếu như đâu đó vẫn còn thiếu sự minh bạch. Và một khi đã thiếu đi sự minh bạch thì không thể nào có sự đồng thuận xã hội được.

Minh bạch có nghĩa là mọi việc, mọi sự đều phải sáng rõ, rành mạch  (theo Đại từ điển tiếng Việt do GS- TS Nguyễn Như Ý chủ biên- Nhà xuất bản  Đại học Quốc  gia thành phố Hồ Chí Minh, năm 2008). Xã hội càng phát triển thì càng  ngày người dân càng có đòi hỏi rất cao về sự minh bạch. Có lẽ vì thế mà ngay sau khi một vị Bộ trưởng tuyên bố sẽ công khai minh bạch trong điều hành giá xăng dầu liền nhận được sự ngợi khen và kỳ vọng của rất nhiều người. Nếu làm được điều đó chắc chắn sẽ tạo ra được sự đồng thuận xã hội và phải chăng đó cũng  chính là “dân vận khéo”.

Để có được sự đồng thuận xã hội thì người làm công tác lãnh đạo quản lý phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đưa ra các quyết sách hợp lòng dân. Các quyết sách đó phải phù hợp với hệ giá trị, các chuẩn mực xã hội. Không thể nào có sự đồng thuận đúng nghĩa khi quyết sách chỉ là sự áp đặt ý chí chủ quan cá nhân mà không xuất phát từ lợi ích và vì lợi ích của người dân.

Như vậy có thể nói rằng: Làm dân vận cũng là để hướng tới việc xây dựng một xã hội dân chủ, văn minh mà ở đó mọi sự đều minh bạch và có được sự đồng thuận xã hội cao.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: