NỔI TIẾNG VÀ CÓ ÍCH

 

Published on 07/12,2011

      Tôi viết bài này trước hết như một dịp suy ngẫm về mối quan hệ giữa danh và thực trong cuộc sống con người, từ đó sống có ích hơn. Nhưng nếu bài viết được nhiều người đọc, biết đâu tôi sẽ có cơ hội nổi tiếng. Vừa post xong, quay lại đã thấy đăng trên bee.net.com, he he:

    http://bee.net.vn/channel/1982/201107/Gioi-tre-can-dinh-huong-khong-sanh-dieu-hotgirl-nong-bong-1805155/

 Người nổi tiếng là người được nhiều người biết đến. Có nhiều cách để được nhiều người biết đến và có nhiều kênh truyền tin để cá nhân đến được với nhiều người.

          Người có ích là người có cuộc sống có ý nghĩa, cần thiết đối gia đình và cộng đồng.

Có những người có ích nhưng không nổi tiếng và ngược lại. Mục đích sống của con người không phải đạt được sự nổi tiếng mà là sống một cuộc sống có ích, trước hết với bản thân, gia đình và sau đó là cộng đồng. Nói cách khác, đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích.

          Sự nổi tiếng dựa trên nội lực cá nhân và bằng những hành động phù hợp với hệ giá trị xã hội thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ. Đó là sự nổi tiếng bền vững. Nhưng sự nổi tiếng sẽ rất vô nghĩa nếu dựa trên nguồn lực tiêu cực, phương tiện lệch lạc. Hơn nữa, tiếng tăm, danh vọng có thể làm tha hóa con người và đẩy con người ta vào tội lỗi.

          Mỗi người chỉ có một cuộc sống. Sống có ích sẽ làm thăng hoa giá trị con người, thăng hoa giá trị cuộc sống. Thật hạnh phúc khi nhận ra cuộc sống của mình là cần thiết, có giá trị, có ý nghĩa đối với gia đình, xã hội.

          Trở thành người nổi tiếng là một trong những khát vọng của con người, đặc biệt là thanh niên – lứa tuổi khát khao khẳng định mình. Quan điểm, hành động của người nổi tiếng sẽ có tác động xã hội lớn hơn so với người bình thường. Nhưng điều quan trọng là xã hội phải định hình được hệ giá trị xã hội để các cá nhân hướng tới. Sẽ rất đáng lo ngại khi các cá nhân không biết đâu là điều tốt đẹp để mình phấn đấu đạt được. Đặc biệt, giới trẻ cần có định hướng giá trị xã hội phù hợp chứ không phải là “sành điệu”, “hotgirl nóng bỏng”, “tay lái lụa”,…

Thế nào là sống cuộc sống có ý nghĩa và cần thiết tùy thuộc vào quan niệm của gia đình và cộng đồng. Nhưng nhìn chung, những giá trị xã hội như nhân, lễ, nghĩa, trí, tín luôn được coi trọng. Để trở thành người có ích cần sự nhập tâm, tiếp thu hệ giá trị và tự nguyện hành động hơn là sự cưỡng ép từ bên ngoài.

          Tôi viết bài này trước hết như một dịp suy ngẫm về mối quan hệ giữa danh và thực trong cuộc sống con người, từ đó sống có ích hơn. Nhưng nếu bài viết được nhiều người đọc, biết đâu tôi sẽ có cơ hội nổi tiếng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: