CÂU CHUYỆN ĐỔI VỢ, ĐỔI CHỒNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều tin bài liên quan tới câu chuyện đổi vợ, đổi chồng của hai trường hợp ở Tuyên Quang và ở Gia Lai.

            Việc đổi vợ, đổi chồng nhận được sự quan tâm của dư luận bởi tính hy hữu trong hôn nhân. Nhiều ý kiến phản hồi cho rằng đó là những chuyện tình cảm động, những kết thúc có hậu và thú vị trong giải quyết mâu thuẫn gia đình, giải quyết chuyện ngoại tình mà kiểu kết thúc đó khó có thể xảy ra trong xã hội hiện đại. Quả thật, trong câu chuyện đổi vợ, đổi chồng cả ở Tuyên Quang và Gia Lai , tất cả các bên liên quan đều cảm thấy hài lòng, thoả mãn, thậm chí các bậc phụ huynh cũng thấy vui vẻ. 

Cũng có ý kiến phản đối và cho rằng, chuyện đổi vợ, đổi chồng công khai như thế  là do ảnh hưởng của lối sống phương Tây.  Dựa trên các tình tiết của các câu chuyện mà tuyền thông đại chúng cung cấp, chúng tôi nghĩ rằng ý kiến này cũng không phải là không có tính hợp lý, tuy nhiên trong những trường hợp này, chúng ta chưa đến mức phải quá lo lắng.

            Tuy vậy, từ các câu chuyện đổi vợ, đổi chồng, có một số vấn đề đặt ra như sau.

            Thứ nhất, về mặt tâm lý, những câu chuyện trên hoàn toàn hợp logic tâm lý của con người. Việc hai người bỏ đi khiến hai người còn lại rất dễ đồng cảm và dễ tìm đến với nhau.

Đồng thời, việc hai người còn lại tìm đến với nhau không hẳn do sự tình cờ. Bởi, có thể người chồng bị vợ bỏ đã bị một chút tác động từ lời xui khiến của nhiều người, rằng: “Nó lấy vợ mày thì mày lấy vợ nó”.

Cách giải quyết mâu thuẫn như trong các câu chuyện trên manh đậm tính nhân văn và được cho là khó xảy ra trong xã hội phát triển. Thực tế phần lớn trường hợp, nếu người chồng phát hiện vợ ngoại tình, mà lại ngoại tình với bạn thân của mình thì mâu thuẫn đã lên đến đỉnh điểm, khó mà hoá giải được. Nhưng những con người trong câu chuyện trên đã hóa giải được việc đó bằng kết thúc mà tất cả các bên liên quan đều hài lòng. Đến đây, có câu hỏi đặt ra, phải chăng việc họ xử lý theo kiểu “Anh lấy vợ tôi, tôi lấy vợ anh” hay bố chồng đứng ra gả chồng cho con dâu là do họ sống nơi heo hút, lạc hậu? Chúng tôi cho rằng, về mặt xã hội,  rất có thể, họ ứng xử như thế vì đặc trưng văn hoá cộng đồng. Trong các cộng đồng ấy, các cá nhân muốn giải quyết các mâu thuẫn bằng tình cảm, bằng sự gắn kết, chứ không phải bằng thù hận.

Đây là vấn đề đáng để chúng ta suy nghĩ về việc giải quyết mâu thuẫn gia đình trong xã hội hiện đại.

Thứ hai, về mặt pháp lý. Những người đổi vợ, đổi chồng trong các trường hợp ở Tuyên Quang và Gia lai ở những mức độ khác nhau đều đã vi phạm pháp luật. Là những người đã có vợ, có chồng nhưng lại công khai sống với người khác như vợ chồng là vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, thậm chí đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. 

Tuy vậy, với những tình tiết của câu chuyện, chúng tôi cho rằng những người trong cuộc nhận thức về pháp luật rất hạn chế, thậm chí là  rất mơ hồ. Có thể họ chỉ nghĩ đơn giản rằng không thích ở với người này thì ở với người kia, sống với ai chả được.

Trên cơ sở đó, thiết nghĩ cần có những sự tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý cho những người đã đổi vợ, đổi chồng trong các câu chuyện trên để cho việc chung sống với nhau như vợ chồng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình .

Đồng thời, các câu chuyện đổi vợ, đổi chồng nêu trên nếu như sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý thì cũng chỉ nên xem như là những trường hợp ly hôn và tái hôn đặc biệt.

Thứ ba, về quản lý nhà nước. Câu chuyện đổi vợ, đổi chồng đã đặt ra vấn đề quản lý nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Trước những sự việc như vậy, chính quyền địa phương cần phải có những động thái tích cực trong việc giáo dục, xử lý kịp thời và thỏa đáng. Với chức năng và vai trò của mình, chính quyền địa phương cần giải thích để người dân nhận thức rõ cái đúng, cái sai của hành vi để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt cần tránh cổ suý hoặc thừa nhận việc đổi vợ, đổi vợ, đổi chồng như là việc làm bình thường, được chấp nhận.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: