NHÌN CHUNG, CÓ LÚC, CÓ NƠI…

Published on 03/29,2010


(Bài đã đăng báo ĐLăk –ở đây)   Đọc những từ trên, ai trong chúng ta có lẽ cũng thấy quen quen, nhất là những người đang làm việc trong cơ quan nhà nước. Cũng đúng thôi, khi cần diễn đạt vấn đề gì đó thì phải sử dụng đến ngôn ngữ. Dùng nhiều, lâu dần thành quen. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, có lẽ đây là những từ “trung tính”, “hiền lành” và dễ chịu, ít làm mất lòng người nghe nên nó được dùng nhiều, nhất là trong các bản báo cáo!

 

Khi muốn phê bình ai đó, tổ chức nào đó mà không muốn hoặc ngại nêu tên, ta cứ việc “nhìn chung, có nơi, có lúc…”là ổn. Người nghe, nếu là người có chút tự trọng chắc cũng thoáng chút đỏ mặt rồi thôi, còn lại là như gió thoảng bên tai, rằng người ta đang phê bình, nhắc nhở ai đó chứ không phải là mình. Báo cáo đọc xong, Hội nghị kết thúc ra về trong vui vẻ, ai cũng hỉ hả tay bắt mặt mừng.

Như vậy có phải là để giữ hòa khí không nhỉ? Giữ hòa khí là cần nhưng cũng cần đề phòng nhiễm bệnh “dĩ hòa vi quý”, theo kiểu ta không động đến người, người đừng động đến ta; phê bình, góp ý  qua loa, ưu một tí, khuyết một tí, xong rồi  đâu lại vào đấy.

Bác Hồ đã dạy: “đối với đồng chí của mình phải thân ái với nhau nhưng không che đậy những điều dở. Học cái hay sửa chửa cái dở”.

Nếu ai cũng cứ “dĩ hòa vi quý”, phê bình chung chung thì cái dở không những không được sửa chữa mà có khi lại còn lây lan. Nguy hại hơn, không coi đó là một căn bệnh mà cho rằng như vậy mới mềm dẻo, khéo léo, tế nhị…

Bản thân những từ “nhìn chung, có nơi, có lúc…” không có lỗi gì cả nhưng nếu chúng ta cứ lạm dụng thì vô tình đã làm mất đi… “sự trong sáng” của tiếng Việt!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: