KHI PHỤ NỮ LÀM LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ

(bài đã đăng báo ĐLăk- ở đây)
PHỤ NỮ THAM GIA LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ CÓ THỂ LÀM GIA TĂNG CĂNG THẲNG VÀ XUNG ĐỘT GIA ĐÌNH?

     Có ý kiến cho rằng, phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý có thể làm gia tăng căng thẳng và xung đột gia đình. Bởi vì khi phụ nữ làm quản lý giỏi thường ít hoặc không có thời gian quan tâm, chăm sóc cho gia đình, chồng con… hay thiên lệch tình cảm với đồng nghiệp ở cơ quan. Mặt khác, họ còn mang tính cách, thái độ của một thủ trưởng cơ quan và cả những lo lắng, bực tức trong công việc về gia đình.

Hiện nay mặc dù đã có sự thay đổi trong phân công lao động theo giới trong gia đình, song phụ nữ vẫn làm chủ yếu các công việc trong gia đình. Như vậy, bên cạnh việc tham gia lao động kiếm tiền như nam giới phụ nữ còn là lao động chính trong công việc gia đình. Với nhóm cán bộ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý cũng không khác biệt mấy so với tổng thể. Mâu thuẫn lớn giữa một bên là gia đình, một bên là sự nghiệp khiến phụ nữ gặp phải những sức ép hết sức nặng nề. Người phụ nữ gặp nhiều khó khăn để giữ cân bằng giữa công việc và gia đình.

Trong mối quan hệ giữa các vai trò của phụ nữ, vai trò trong gia đình có lẽ có tác động lớn nhất. Cũng như nam giới, họ chỉ có quỹ thời gian hữu hạn 24 giờ mỗi ngày, trong khi các vai trò của phụ nữ lại tăng dần lên. Điều này đòi hỏi phụ nữ phải biết sắp xếp thời gian và công việc một cách khoa học và linh hoạt mới có thể đảm nhận tốt cả hai vai trò.

Là một người vợ, phụ nữ phải quan tâm, chăm sóc chồng. Đa số phụ nữ sẵn sàng nhận sự hy sinh về phần mình để nam giới toàn tâm toàn ý cho nghề nghiệp với một suy nghĩ chân thành là “của chồng công vợ”. Cũng chính vì lý do đó mà thông thường, nam giới có thể làm cán bộ khi còn trẻ trong khi phụ nữ tham gia khi tuổi đã cao.

Là một người mẹ, phụ nữ là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc và giáo dục con cái. Sự quan tâm giáo dục của cha mẹ có thể giúp con cái “đề kháng” với các tệ nạn xã hội, bạo lực, bóc lột trẻ em, những ảnh hưởng xấu do truyền thông đại chúng mang lại… Đó không chỉ là tình yêu của người mẹ đối với con cái mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với sự phát triển của thế hệ tương lai.

Tất cả những đòi hỏi ấy đã hình thành ở người phụ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý  sức chịu đựng ghê gớm. Song, xung đột căng thẳng vượt quá sức chịu đựng sẽ gây nên những tổn thương về tâm lý và tình cảm của phụ nữ. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoàn thành trách nhiệm công tác của cán bộ nữ. Phụ nữ chú trọng gia đình khó có thể kiểm soát tốt công tác xã hội, khiến bản thân họ mất uy tín, nguy cơ phải rời bỏ vị thế cao. Ngược lại, phụ nữ quá chú trọng công việc thì mối liên hệ với gia đình sẽ yếu dần, dễ dẫn tới xung đột hay đổ vỡ gia đình.

Vì vậy, vai trò của phụ nữ khi tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý phụ thuộc rất lớn vào gia đình. Với quỹ thời gian có hạn, nam giới lựa chọn công việc xã hội trong khi phụ nữ lựa chọn cả công việc gia đình và xã hội. Vì chỉ có tham gia công tác xã hội, người phụ nữ mới cải thiện được sự phụ thuộc của họ vào nam giới. Mặt khác, người phụ nữ vẫn mong muốn xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc bằng cách quan tâm chăm lo cho chồng, con… Cách duy nhất để họ vừa cải thiện vị thế xã hội, vừa đảm bảo hạnh phúc gia đình là thực hiện “vai trò kép” một cách tốt nhất. Đảm nhận cùng lúc hai vai trò tức là phụ nữ phải đương đầu với những căng thẳng và mâu thuẫn luôn có nguy cơ nảy sinh. Đây có thể xem là sự yếu thế hơn và là một hình thức bất bình đẳng mới đối với phụ nữ. Thiết nghĩ, vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn nữa trong công tác quản lý cán bộ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: