XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH – QUYỀN NHÂN THÂN ĐƯỢC PHÁP LUẬT CÔNG NHẬN

Xét về giới tính, xã hội cơ bản chia làm hai giới tính là nam và nữ. Theo lẽ thông thường, sau khi một đứa trẻ ra đời, tuỳ thuộc vào giới tính của trẻ mà chúng sẽ được giáo dục, định hướng để có những mô hình hành vi, cách thức ứng xử, phương pháp giao tiếp khác nhau. Trên thực tế, những người ở trong hoàn cảnh “hình mai, hồn trúc”, luôn ở trong tình trạng khó khăn “tìm lại chính mình”. Những người “trai chẳng ra trai, gái chẳng ra gái’ ấy luôn sống một cuộc sống khó khăn, không có điều kiện thuận lợi để phát huy hết năng lực của bản thân bởi xã hội nhìn nhận họ như một nhóm xã hội “bên lề”. Họ luôn nhận được ánh nhìn hiếu kỳ, thái độ kỳ thị từ phía xã hội. Trong mắt người khác, những hành động của họ thật “chả ra làm sao”, thậm chí là “bệnh hoạn”. Ở Việt Nam, đã có nhiều trường hợp đi nước ngoài để phẫu thuật chuyển đổi giới tính như báo chí đã có đề cập, nhưng sau khi chuyển đổi giới tính, mọi việc cũng không dễ dàng với họ bởi sự khó khăn khi hòa nhập cộng đồng.

Rõ ràng rằng, giới tính là một yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân bởi khi chúng ta được sinh ra, chẳng ai có thể lựa chọn được giới tính cho mình. Theo đó, những người mắc bệnh khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những bệnh nhân kém may mắn bởi ngoài việc chịu đựng bệnh tật, họ còn chịu đựng áp lực từ phía xã hội.

Xác định lại giới tính là một quyền nhân thân được quy định tại điều 36 Bộ luật dân sự năm 2005. Để cụ thể hóa quyền này, ngày 05/8/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/NĐ- CP về xác định lại giới tính, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, theo đó chỉ áp dụng việc xác định lại giới tính đối với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác, trên nguyên tắc bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình.

Tiêu chuẩn y tế xác định khuyết tật bẩm sinh về giới tính gồm có: Nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ và lưỡng giới thật.

Tiêu chuẩn y tế xác định giới tính chưa được định hình chính xác: Nhiễm sắc thể giới tính có thể giống như trường hợp nữ lưỡng giới giả nam hoặc nam lưỡng giới giả nữ hoặc lưỡng giới thật nhưng bộ phận sinh dục chưa được biệt hoá hoàn toàn và không thể xác định chính xác là nam hay nữ. 

 Trên cơ sở đề nghị của người xác định lại giới tính, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ lựa chọn giới tính để có phương pháp điều trị thích hợp, bảo đảm nguyên tắc khi ở giới tính đó, người này có thể hòa nhập cuộc sống về tâm, sinh lý và xã hội một cách tốt nhất. Theo thống kê của cơ quan chức năng, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh giới tính là 1/10.000- 12.000 người, tức là nước ta có khoảng trên 7.000 người có cấu tạo bất thường hoặc giới tính không rõ ràng.

 Như vậy, Nghị định số 88/NĐ-CP về xác định lại giới tính của Chính phủ là một sự kiện cho thấy pháp luật công nhận sự hợp lý trong nhu cầu chuyển đổi giới tính của một nhóm người khá lớn trong xã hội.

Tuy vậy, chúng ta cũng thấy rằng sẽ có cản trở từ phía xã hội trong quá trình thực hiện Nghị định này bởi nhận thức xã hội về vấn đề chuyển đổi giới tính trong nhiều trường hợp còn chưa đúng. Nhiều người có khuyết tật về giới tính vẫn chưa được đối xử như những người bệnh. Sự khó khăn là ở chỗ, trong xã hội còn tồn tại một nhóm người “không phải trai mà cũng chẳng phải gái” với nguyên nhân không bắt nguồn từ sự không hợp lý trong cấu tạo cơ thể (bộ phận sinh dục không phù hợp với bộ nhiễm sắc thể) mà lại bắt nguồn từ phía xã hội. Do môi trường sống, hoàn cảnh sống, tiểu sử bản thân …có sự “lệch lạc” khiến cho một số người có phương pháp giao tiếp, hành động “khác người”. Bởi vậy, nhiều người trong xã hội khi chứng kiến các hành động “bất bình thường” kiểu “ái nam ái nữ” của một người nào đó, họ nghĩ ngay tới sự “bệnh hoạn” với thái độ kỳ thị rõ.

Để thay đổi nhận thức nói trên, có lẽ chúng ta nên tuyên truyền, khuyến khích các bậc cha mẹ thường xuyên quan tâm tới con cái của mình một cách toàn diện, hiểu được những thay đổi bất thường của con. Nếu con bị bệnh, nên đưa con tới các cơ sở y tế chữa bệnh, nếu con mình bị ảnh hưởng bởi những mô hình hành vi lệch lạc, phải có các biện pháp điều chỉnh kịp thời. Mặt khác, cần có sự nhận thức đúng đắn về xác định lại giới tính, tránh phân biệt, kỳ thị vì đây là quyền nhân thân được pháp luật quy định và được đảm bảo thực hiện trong thực tế cuộc sống.

Advertisements

4 responses to this post.

  1. Posted by Hoàng on 02/03/2012 at 11:48

    ở việt nam có trường hợp nào sau khi xác định lại giới tính đã đăng ký kết hôn chưa vậy bạn?

  2. Rất tiếc không có thông tin để trả lời câu hỏi của bạn, mong thông cảm!

  3. Posted by bình on 30/10/2012 at 16:31

    lần sau đăng bài mong rằng có tên tác giả kèm theo

  4. Posted by Thuận An on 05/11/2012 at 08:21

    Đây là blog của tôi nên chỉ ghi tên tác giả khi đăng bài người khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: