“THU GOM TRẺ EM”

(Bài đã đăng báo ĐL, ở đây)

Đọc báo cáo về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em của một ngành và tham luận của đơn vị cơ sở, trong phần những kết quả làm được, tôi giật mình khi đọc đến cụm từ “thu gom trẻ em”. Báo cáo viết đại ý là: trong 2 năm qua, đã thu gom được…trẻ em…

Tại sao lại là “thu gom” nhỉ? Mang theo cái băn khoăn ấy, tôi thử làm một cái test trên google xem sao. Kết quả là trong 0,39 giây có 5.310 tài liệu có sử dụng cụm từ “thu gom trẻ em”, trong đó có cả những tờ báo vẫn được coi là lớn!
Dù sao thì cũng không thể đồng tình với cái cách thu gom con người như thế, cho dù họ thuộc bất cứ thành phần nào trong xã hội, chứ chưa nói tới đó là những trẻ em lang thang.
Ở đây không chỉ là chuyện chữ nghĩa mà là thái độ đối với con người. Có xuất phát từ thái độ trân trọng con người thì mọi hoạt động vì con người, kể cả hoạt động từ thiện chăng nữa, mới mang lại kết quả và ý nghĩa tích cực. Những nỗ lực đưa trẻ em lang thang về với mái ấm tình thương thì không nên và không thể coi đó là hành vi thu gom được. Đọc những dòng thành tích mà sao thấy bất nhẫn, tủi hờn cho thân phận con người, đặc biệt hơn đối tượng lại là trẻ em. “Trẻ em như búp trên cành” phải được nâng niu, che chở; phải được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và đặc biệt là phải được tôn trọng vì “trẻ em hôm nay” chính là “thế giới ngày mai”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: