“CHẠY” NHẦM CHỖ

(Bài đã đăng báo ĐL, ở đây)

Lễ khai ấn Đền Trần năm nay còn để dư âm nhiều chuyện buồn, vui. Có những chuyện mà báo chí đã chỉ trích là lố bịch như xin ấn, cướp ấn để cầu mong thăng quan, tiến chức. Việc “cầu cạnh”, “chạy chức” với thần thánh lâu nay có lẽ cũng không có gì là mới mẻ nữa. Tuy nhiên từ chuyện “chạy chức” ở Đền Trần làm nhớ tới câu chuyện về Trần Thủ Độ- bậc thượng phụ của triều Trần, người có công lớn trong việc xây dựng nhà Trần trở thành một Vương triều hiển hách trong lịch sử dân tộc. Ông cũng là người nổi tiếng nghiêm khắc và chính trực, sử sách ghi lại và trong dân gian cũng truyền tụng nhiều câu chuyện về đức tính này của ông.

Có chuyện kể rằng:

Một người cháu ngoại của bà Linh Từ Quốc mẫu đến cạy cục, nhờ vả bà xin với chồng là Trần Thủ Độ cho anh này được giữ chức Câu đương (một chức dịch nhỏ ở làng xã thời bấy giờ). Nghe vợ nói vậy, Thủ Độ gật đầu, rồi ghi họ tên quê quán của người đó lại. Khi duyệt định hộ khẩu đến xã ấy, Trần Thủ Độ hỏi tên mỗ ở đâu, anh này mừng rỡ lắm. Thủ Độ nói:

–  Ngươi vì có Quốc mẫu xin cho được làm Câu đương nên không thể ví với những Câu đương khác được, vì vậy phải chặt một ngón chân để phân biệt với người ta.

Người này sợ xanh mặt,  kêu van mãi mới được tha. Từ đó không ai còn dám đến xin xỏ, cậy nhờ việc riêng nữa.

Một vương triều có vị quan đầu triều luôn lấy sự nghiêm minh làm trọng và luôn giữ vững kỷ cương phép nước như vậy thì xem ra việc “chạy chức” ở Đền Trần đúng là “chạy nhầm chỗ” thật! Và nếu như thời nào cũng có những có những vị đại quan như Trần Thủ Độ thì không biết sẽ có bao nhiêu “Câu đương” giật mình, chột dạ ngó xuống bàn chân của mình nhỉ?

Advertisements

4 responses to this post.

 1. Posted by Nguyễn Sỹ Hồ on 25/11/2010 at 16:27

  Chào anh!
  Anh post bài lafan thế làm tôi chạy theo muốn vã mồ hôi hột. Nhờ vậy mà anh em biết là anh đang rất “sung sức”.
  Mấy hôm nay tui cũng vùi đầu vào lóc-léc, nay tạm ổn rồi. Có cái cho BTV tiếp tục cuốn phim phóng sự anh ạ.

 2. Posted by Lê Văn on 25/11/2010 at 20:30

  Chú mày mò đến một cái làng lạ hoắc. Đi lại thật khó khăn. Chưa bao giờ gặp, gặp rồi vào mãi không được. Sao không lập một cái ở Blogtiengviet nhỉ. Hay là để tớ lập cho một cái rồi mời chú mày vào mà ở.

 3. Cám ơn bác về dự định xây nhà “tình thương” nhưng tui đang chuyển tài sản vào nhà này rồi nên nhờ bác đặt cho cái link thi thoảng sang làng này chơi cho vui.

 4. Chào anh! Tui đang tập trung chuyển nhà mà. Của nả có sẵn nên chuyển cũng nhanh. Chúc bác tiếp tục công việc với nhiều niềm vui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: