CẦN HIỂU ĐÚNG QUY ĐỊNH CẤM HÚT THUỐC NƠI CÔNG CỘNG

(Bài đã đăng báo ĐL, ở đây)
Trong những ngày cuối năm 2009, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin: kể từ ngày 1-1-2010, nghiêm cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 50.000 đến 100.000 đồng theo Quyết định 1315/QĐ- TTG của Thủ tướng Chính phủ. Việc tuyên truyền Quy định cấm hút thuốc lá như vậy là cần thiết và kịp thời, tuy nhiên chưa thật sự chính xác . Để thực hiện đúng quy định của pháp luật cần tiếp cận có hệ thống với các văn bản trong lĩnh vực này để hiểu một cách đầy đủ và chính xác hơn.

Quyết định số  1355/ QĐ- TTG ngày 21-8-2009 của Thủ tướng Chính phủ là để phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Nội dung của Công ước Khung có liên quan đến nhiều lĩnh vực, như: sản xuất, buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá. Tính đến ngày 30-7-2009, đã có 168 quốc gia ký Công ước, trong đó 166 quốc gia đã phê chuẩn Công ước Khung. Việt Nam là nước thứ 47 phê chuẩn Công ước Khung và Công ước Khung có hiệu lực tại nước ta từ ngày 17-3-2005.
Như vậy, Quyết định 1355/ QĐ- TTG của Thủ tướng Chính phủ không phải là văn bản quy phạm pháp luật và vì thế nó không đặt ra các quy tắc xử sự chung (quy phạm pháp luật) và các biện pháp chế tài (xử phạt) cụ thể. Bản Kế hoạch này đưa ra các nội dung, thời gian và phân công trách nhiệm các cơ quan có liên quan trong việc nội luật hóa các quy định của Công ước Khung, thực hiện các nghĩa vụ và quyền lợi của Việt Nam với tư cách là thành viên Công ước Khung.
Về lộ trình thực hiện, Bản Kế hoạch có quy định một trong các biện pháp để giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá là phòng tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, theo đó:
– Nghiêm cấm hút thuốc lá từ 1-1-2010 ở lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng. Tại nơi cấm hút thuốc lá phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá”;
– Tại các nơi công cộng trong nhà (nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che, trung tâm triển lãm, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng) và khu vui chơi, giải trí trong nhà, các nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, vũ trường chỉ được phép hút thuốc tại khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá; những nơi dành riêng cho người hút thuốc lá cần có thông khí riêng biệt.
– Từng bước hoàn thiện các quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, tiến tới cấm hút thuốc lá tại tất cả những nơi công cộng trong nhà vào năm 2010.
– Thực thi nghiêm chế tài xử phạt vi phạm đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Rõ ràng là, để thực hiện Quyết định của Thủ tướng là phải có lộ trình cụ thể và các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải tiến hành nhiều hoạt động đồng bộ, trong đó có cả việc rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá và quy định các khu vực không được phép hút thuốc.
Đối với vấn đề xử phạt việc hút thuốc lá nơi công cộng, từ năm 2005, Nghị định số 45/2005/NĐ- CP của Chính phủ đã có quy định cụ thể (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế).
Theo quy định tại điểm a, điểm b, khoản 1, điều 16 của Nghị định 45/NĐ- CP thì người nào có một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng: hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm; bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi.
Về thẩm quyền và thủ tục xử phạt phải tuân theo các quy định về xử phạt vi phạm hành chính. Vấn đề này hiện đang có nhiều ý kiến là để thực hiện xử phạt theo quy định trên đang gặp rất nhiều khó khăn trong thực tế. Tại cuộc họp báo mới đây về chiến dịch truyền thông kêu gọi thực hiện quyết định 1315 của Thủ tướng về kiểm soát thuốc lá, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thừa nhận, Nghị định xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng ra đời từ năm 2005 nhưng đến nay chưa một trường hợp nào bị xử phạt (theo báo Tiền phong online thứ Tư, ngày  30-12-2009).
Trên đây là một số trao đổi chung quanh quy định cấm hút thuốc lá và xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Hy vọng rằng trong quá trình triển khai thực hiện sẽ bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: