“BIẾT TUỐT”

(Bài đã đăng báo ĐL, ở đây)

Có lẽ trong cuộc sống và công tác, ai cũng đã từng gặp và làm việc với những người “biết tuốt”.

Trước hết là những người lãnh đạo “biết tuốt”. Những anh này muốn thể hiện “năng lực” của mình, trước bất cứ vấn đề gì, bất cứ lĩnh vực nào, chưa nghe rõ đầu cua tai nheo ra sao đã hùng hồn phán “phải thế này, phải thế kia” cứ như thể anh đã biết tuốt mọi sự. Tại hội nghị, hội thảo, khi Báo cáo viên nói, các anh này ngồi ở bàn trên cứ nghiêng ngiêng cái đầu ra vẻ “anh biết rồi, chú nói cho anh em ngồi ở những bàn sau nó nghe”. Nghĩ cũng tội, như vậy vô tình anh đã bộc lộ sự kém cỏi của mình mà không hay. Trên đời này có ai biết hết mọi sự đâu, có ai tinh thông hết mọi lĩnh vực đâu. Nếu lãnh đạo mà cái gì cũng giỏi thì cần gì phải lập ra ban này ban nọ, phòng này phòng kia làm gì.

Rồi ở cơ quan nào cũng có thể gặp một nhóm cán bộ – nói theo cách bây giờ là một bộ phận không nhỏ- làm thì ít nhưng cứ hễ mở mồm ra là chê, những anh này cũng là một dạng của loại người “biết tuốt”. Cái gì họ cũng chê được nhưng toàn bới móc những điều tủn mủn, những sơ suất nhỏ nhặt của đồng nghiệp, của cấp trên ra mà chê. Nào là thằng này dốt, thằng kia chẳng biết gì, chỉ có mình và mấy anh ngồi cùng bàn cà phê với mình là giỏi. Những anh này thuộc diện không lên, không xuống được, cứ vật vờ như vậy ngày này qua ngày khác ở cơ quan, mong có người ngồi cùng để tiếp tục điệp khúc “thằng này dốt, thằng kia dốt”

Những người này, họ có biết rằng: tự cao, tự đại, cho ai cũng không bằng mình, việc gì cũng muốn làm thầy người khác… cũng là một căn bệnh không nhỉ? Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, Bác Hồ đã chỉ ra đó chính là “bệnh kiêu ngạo”. Bệnh này cũng rất cần chữa trị kịp thời để làm trong sạch, lành mạnh bộ máy cơ quan nhà nước để hoạt động có hiệu quả hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: