HÀNH VI LỆCH CHUẨN CỦA NHÀ GIÁO – CẦN CÓ SỰ NHÌN NHẬN, ĐÁNH GIÁ MỘT CÁCH THỎA ĐÁNG

 (Bài đã đăng báo ĐL, ở đây)

   Thời gian vừa qua, hiện tượng bạo hành học đường xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó có cả việc giáo viên hành hung học trò. Điều này cho thấy dư luận xã hội phản ứng khá mạnh với hiện tượng này. Xét cả trên phương diện pháp luật và đạo đức, những hành vi đó đều là những hành vi lệch chuẩn, đáng bị lên án và xử lý. Tuy nhiên, đằng sau đó có vấn đề về giá trị nghề nghiệp mà chúng ta cần quan tâm đúng mức hơn.

Với truyền thống tôn sư trọng đạo, nghề giáo viên được xem là một trong những nghề cao quý. Theo đó, sự đòi hỏi từ phía xã hội đối với người thầy cũng khá cao: người thầy luôn phải thực hiện mô hình hành vi chuẩn, không chỉ thể hiện trên lớp, trên giảng đường mà còn thể hiện trong những giao tiếp ứng xử thông thường. Xã hội không chấp nhận giáo viên đánh bạc, giáo viên hiếp dâm trò, giáo viên hành hung học trò, giáo viên nói tục, uống rượu say,… Người thầy không chỉ truyền đạt kiến thức cho học trò mà thông qua những hành vi của mình, người học có thể lĩnh hội được hệ thống tri thức, kinh nghiệm, giá trị chuẩn mực xã hội để có thể thực hiện những hành vi đúng chuẩn, được xã hội chấp nhận. Nói theo người xưa, mọi hành vi của giáo viên phải là “khuôn vàng, thước ngọc”.

            Để có năng lực thực hiện những hành vi mà xã hội đòi hỏi đối với nghề, về nguyên tắc giáo viên phải được trải qua quá trình học hỏi. Về lý thuyết, tuỳ thuộc vào mức độ khó hay dễ của vai trò mà quá trình học hỏi dài hay ngắn. Trong thời gian dài, chúng ta có quan niệm, càng ở những bậc học thấp, yêu cầu nghề nghiệp đối với người giáo viên càng thấp. Ví dụ muốn dạy ở bậc đại học thì thông thường quá trình học hỏi kéo dài ít nhất phải 5 – 6 năm (có bằng đại học loại khá trở lên và khoảng 2 năm trợ giảng), dạy THPT thì học 4 năm đại học sư phạm, dạy THCS thì học 3 năm Cao đẳng sư phạm, dạy tiểu học thì 2 năm trung học sư phạm, có thời gian chỉ cần học 6 tháng, 9 tháng, thậm chí còn có hệ 9 + 3( học xong lớp 9, học thêm 3 năm học sư phạm). Ở bậc mầm non, nhiều giáo viên vẫn chưa được đào tạo nghề. Với một thực trạng như vậy, xã hội không thể đòi hỏi ở tất cả các bậc học, đã là giáo viên phải là “khuôn vàng, thước ngọc”. Hơn nữa, muốn đáp ứng sự đòi hỏi từ xã hội về nghề nghiệp giáo viên thì ngành đào tạo giáo viên cần phải tuyển được những người có năng lực sư phạm, yêu ngành, yêu nghề. Cách thức tuyển sinh hiện nay chưa cho phép chúng ta tuyển được sinh viên ngành sư phạm là những người giỏi, có năng khiếu sư phạm. Trong quá trình đào tạo, chương trình đào tạo ngành sư phạm chưa chú trọng đúng mức tới nhưng môn học rèn luyện kỹ năng sống cho giáo viên trong đó đặc biệt là kỹ năng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Hơn nữa, một thực tế không thể phủ nhận là chế độ đãi ngộ, khen thưởng vẫn là một trong những động lực để các cá nhân nỗ lực hết mình trong rèn luyện kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Với chế độ tiền lương hiện nay, nhiều giáo viên vẫn còn phải lo lắng cho những nhu cầu cơ bản : ăn, ở, đi lại,..Trong bối cảnh như vậy, yêu cầu người giáo viên thực hiện những mô hình hành vi chuẩn quả là khó. Bởi sinh viên ngành sư phạm chưa được trải qua quá trình học hỏi để có đủ năng lực đáp ứng sự đòi hỏi từ phía xã hội về nghề nghiệp mà họ sẽ đảm nhiệm trong tương lai.

            Và như vậy, hành vi thầy hành hung trò nói riêng và hành vi lệch chuẩn của giáo viên nói chung nên được nhìn nhận, đánh giá một cách thỏa đáng, trong đó người giáo viên có lỗi một phần, còn phần lớn trách nhiệm lại là từ phía xã hội. Cụ thể hơn là phải có một loạt các chính sách về đào tạo, về chế độ đãi ngộ, sử dụng con người sao cho phù hợp với một nghề mà có sự đòi hỏi cao từ phía xã hội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: