PHÚC ĐỨC TẠI MẪU

 (Bài đã đăng Báo Đăk Lak, ở đây)

Ngày bé, tôi thường được nghe bà nội và mẹ nói “phúc đức tại mẫu”. Nghe thì nghe vậy chứ tôi cũng không hiểu gì nhiều. Nay, khi đã là mẹ của hai cô con gái, tôi đã phần nào hiểu và nhận thấy có rất nhiều bài học đằng sau câu nói này. Xin được trình bày để các bạn cùng tham khảo.

          Trước hết, về ngữ nghĩa, người xưa đúc kết lại rằng phần phúc đức của một người nào đó phụ thuộc vào người mẹ của họ. Thế nào được xem như là phần phúc đức của một người thì tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người nhưng có thể nói chung gồm các yếu tố như: sức khỏe tốt, của cải dồi dào, sự nghiệp thành công, có trách nhiệm và tạo được uy tín với cộng đồng, hạnh phúc trong đời sống riêng tư…Vậy vì sao người xưa lại cho rằng những yếu tố đó phụ thuộc vào người mẹ? Mới nghe, ta thấy có gì đó hơi cực đoan nhưng suy xét kỹ, chúng ta sẽ thấy sự có lý trong quan niệm của người xưa và có thể rút ra bài học cho riêng mình.

Để sinh được con thực sự khỏe mạnh thì người mẹ phải có sức khỏe tốt, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc chào đón em bé ra đời. Hiện nay có rất nhiều sách báo viết về việc để sinh con khỏe mạnh, theo đó người mẹ phải ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái. Đồng thời, các nhà tâm lý cũng khuyên các bà mẹ nên tham dự các lớp học làm cha mẹ để có sự thích nghi ban đầu khi em bé mới ra đời. Như vậy, rõ ràng sức khỏe ban đầu của chúng ta phụ thuộc phần nhiều vào mẹ. Theo quan niệm hiện đại, sức khỏe không chỉ là cân nặng bao nhiêu , chiều cao như thế nào, có bệnh tật gì không mà sức khỏe còn cả các yếu tố như mức độ thích nghi với xã hội, tình trạng tâm lý…Thật hạnh phúc khi cảm nhận được có những sinh linh bé nhỏ đang phụ thuộc nhiều vào mình, cảm nhận đó luôn thúc đẩy những người mẹ chăm lo cho con mình ở điều kiện tốt nhất mà mình có thể. Thật không may mắn cho những đứa trẻ sinh ra sức khỏe không đảm bảo do người mẹ không biết hoặc không chuẩn bị những điều kiện cho con mình: suy dinh dưỡng, khuyết tật bẩm sinh…

            Để có thành công trong sự nghiệp đòi hỏi ở các cá nhân rất nhiều phẩm chất trong đó có phẩm chất quan trọng trí tuệ tốt. Khoa học đã chứng minh rằng chế độ dinh dưỡng và điều kiện học tập, lao động là những yếu tố quan trọng để trí tuệ phát triển một cách tối đa. Đó là điều mà các bà mẹ có thể làm được cho con mình. Lẽ dĩ nhiên, để có được thành công trong công việc, có uy tín cao trong cộng đồng thì không chỉ dựa vào năng lực, trình độ chuyên môn mà còn phụ thuộc vào khả năng thích nghi của cá nhân trong cộng đồng mà anh ta là thành viên. Vì vậy, ngoài việc chăm lo chế độ dinh dưỡng cho con, các bà mẹ còn phải trang bị cho con mình kỹ năng sống để con có khả năng thích nghi cao nhất khi tham gia vào đời sống xã hội.

            Ở khía cạnh khác, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được đặc trưng bởi tính tình cảm. Do vậy, người mẹ thường được xem là người có khả năng điều hòa, điều chỉnh hành động có các thành viên một cách hiệu quả. Nếu như người mẹ là một người “biết điều” theo nghĩa biết ứng xử và giải quyết các vấn đề linh hoạt thì sẽ giúp các thành viên thoát ra khỏi xung đột, mâu thuẫn gia đình ( ví dụ như mâu thuẫn thế hệ, mâu thuẫn vợ – chồng) dễ dàng hơn. Cuộc sống của chúng ta vì vậy sẽ được hạnh phúc hơn. Trên thực tế, không ít người gặp phải khó khăn khi không thể lựa chọn nên làm vui lòng mẹ hay làm vui lòng vợ (chồng).

            Đương nhiên, để có khả năng tạo dựng “phần phúc đức” cho con, đòi hỏi ở người mẹ luôn cố gắng học hỏi, tìm hiểu con cần gì và lý giải được con mình đang nghĩ gì, vì sao con mình lại hành động như thế này mà không phải là thế khác. Trong trường hợp con không nghe lời cha mẹ, chắc phải có lý do cho sự không nghe lời đó. Chúng ta phải cố gắng lý giải điều đó. Quả thật cũng không dễ dàng gì phải không các bạn?  Nhưng rõ ràng chúng ta đã là mẹ và chúng ta nên cố gắng cho con mình được hưởng những gì tốt nhất mà mình có thể. Để lại “phần phúc đức” cho con không chỉ thể hiện trách nhiệm đối với con mà còn là trách nhiệm đối với cả xã hội nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: